Lễ kỷ niệm 722 năm ngày mất Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Ngày 15/9/2022 (tức 20/8 năm Nhâm Dần) tại Đền Bình Lãng xã Phúc Thắng (Nghĩa Hưng), Ban quản lý di tích Đền Bình Lãng đã tổ chức lễ kỷ niệm 722 năm ngày Thánh hóa anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1300-2022).

Đến dự lễ kỷ niệm có các vị đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể xã Phúc Thắng cùng đông đảo du khách thập phương.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, nhân dân và du khách thập phương đã ôn lại tiểu sử, thân thế, sự nghiệp anh hùng dân tộc Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Ông sinh ra trong một gia đình đại quý tộc, cha là An Sinh Vương Trần Liễu- anh ruột vua Trần Thái Tông. Trần Quốc Tuấn là người tài ba lỗi lạc, có trí lớn, rất chăm học và thích đọc binh thư, tập võ nghệ. Trong kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ 3, ông được phong Quốc Công Tiết Chế, thống lĩnh toàn bộ lực lượng quân đội nhà Trần. Khi quốc thế nguy cấp, vua cùng quân thần nhiều lần nản lòng, nhưng ông vẫn quyết tâm kháng chiến, tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng, nhờ thế gây dựng được lòng quyết chiến và tin tưởng của mọi người. Ông cũng là người tiến cử nhiều người tài cho đất nước như: Phạm Ngũ Lão, Trương Hán Siêu, Dã Tượng, Yết Kiêu…Bản thân ông cũng để lại cho hậu thế những tác phẩm nổi tiếng về văn chương và chính sự như: Binh thư yếu lược, Hịch tướng sỹ, Vạn kiếp bí truyền thư…Sau khi mất, Trần Hưng Đạo được Nhân dân thờ phụng ở nhiều nơi và được phong là Đức Thánh Trần Hưng Đạo Vương.

Sau nghi lễ dâng hương tưởng niệm anh linh các vị vua Trần, Đức Thánh Trần, nhiều hoạt động đã được tổ chức như: Lễ rước kiệu, lễ tế; phần hội với các hoạt động, múa sư tử múa rồng, Cờ Tướng, Chọi Gà, Tổ tôm điếm văn nghệ, trao quỹ khuyến học của làng... nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của nhà Trần và công lao của vị anh hùng dân tộc.

Bui Thắng_VH

Một số hình ảnh trong ngày Lễ Hội